Dấu phẩy trong mệnh đề quan hệ

     

Chúng ta tất cả cách đặt dấu phẩy trong mệnh đề quan lại hệ khi danh tự đứng trước là sự việc vật chỉ bao gồm một, tồn tại duy nhất. Ví dụ: The Sun, which revolves around the Earth, raises in the East. Dấu phẩy vào mệnh đề quan hệ có dấu phẩy còn được để sau danh từ những đại từ bỏ this, that, these, those đi kèm.

Bạn đang xem: Dấu phẩy trong mệnh đề quan hệ

*

Cùng top lời giải khám phá Mệnh đề quan tiền hệ bao gồm dấu phẩy nhé

Trong ngữ pháp giờ đồng hồ Anh, mệnh đề quan tiền hệ là 1 trong chủ điểm quan trọng. Kế bên việc nắm vững quy tắc sử dụng những đại từ quan hệ, hình thức rút gọn mệnh đề quan liêu hệ thì những người học tiếng Anh còn phải thuần thục phép tắc sử dụng mệnh đề quan hệ bao gồm dấu phẩy. Trong bài xích học bây giờ của English Town, chúng ta sẽ cùng khám phá về quy tắc lốt phẩy trong mệnh đề quan lại hệ.

1. Dùng dấu phẩy lúc nào?

Khi nào sử dụng dấu phẩy vào mệnh đề quan lại hệ là thắc mắc của nhiều người khi bước đầu tìm hiểu về kiến thức mệnh đề quan liêu hệ tất cả dấu phẩy. Đối cùng với mệnh đề tình dục trong giờ Anh, vết phẩy là thành phần không thể không có nhưng ko thể áp dụng tùy nhân tiện mà cần phải tuân theo quy tắc dấu phẩy trong mệnh đề quan tiền hệ. 

Mệnh đề quan tiền hệ có dấu phẩy

Cụ thể, trong mệnh đề quan lại hệ tất cả dấu phẩy, lốt phẩy sẽ được sử dụng trong những trường đúng theo sau:

– Danh từ riêng

Trong mệnh đề quan tiền hệ bao gồm dấu phẩy, chúng ta sử dụng vệt phẩy lúc danh từ bỏ đứng trước những đại từ quan hệ (who, what, whom, whose, …) là tên riêng, địa danh, danh từ bỏ riêng, …

Ví dụ: 

Ha Noi, which is the capital of Vietnam, is a famous tourist destination.

(Hà Nội, hà nội thủ đô của nước ta là điểm du lịch nổi tiếng)

Mary, who is David’s wife, is a dedicated teacher.

(Mary, vợ của David là một trong những giảng viên trung tâm huyết)

– download đứng trước danh từ

Dấu phẩy còn được thực hiện khi danh từ đứng trước nó tất cả tính từ bỏ sở hữu.

Ví dụ:

My mother, who is a retired teacher, does volunteer work at the nursing home.

(Mẹ tôi, là cô giáo nghỉ hưu, đang có tác dụng tình nguyện viên vào viện dưỡng lão)

– Danh trường đoản cú là vật dụng duy nhất

Chúng ta có cách để dấu phẩy trong mệnh đề quan tiền hệ khi danh tự đứng trước là sự vật chỉ có một, lâu dài duy nhất.

Ví dụ:

The Sun, which revolves around the Earth, raises in the East.

(Mặt trời, quay quanh Trái Đất, mọc đằng Đông)

– những đại từ bỏ this, that, these, those đứng trước danh từ

Dấu phẩy trong mệnh đề quan hệ có dấu phẩy còn được để sau danh từ những đại trường đoản cú this, that, these, those đi kèm.

Ví dụ:

This house, which is painted yellow, is my grandmother’s house.

(Ngôi nhà, được sơn màu sắc vàng, là nhà bà tôi)

2. Đặt lốt phẩy sống đâu?


Khi đã biết thực hiện dấu phẩy trong những trường đúng theo nào trong mệnh đề quan liêu hệ gồm dấu phẩy, điều tiếp theo những fan học giờ đồng hồ Anh cần ân cần là cách đặt dấu phẩy vào mệnh đề quan tiền hệ, vị trí để dấu phẩy trong câu. Thông thường, dấu phẩy sẽ tiến hành đặt thân câu, đứng sau danh từ, rõ ràng như sau:

*
Dấu phẩy đặt ở đầu hoặc cuối mệnh đề quan hệ

– Mệnh đề dục tình ở giữa

Trong trường đúng theo mệnh đề quan tiền hệ trọng điểm câu thì dấu phẩy sẽ được đặt ngơi nghỉ đầu cùng cuối mệnh đề.

Ví dụ:

My sister, who is a freshman, sings well.

(Chị gái tôi, sinh viên năm nhất, hát cực kỳ hay)

– Mệnh đề tình dục ở cuối

Trong trường vừa lòng mệnh đề tình dục ở cuối câu thì vết phẩy sẽ được đặt sinh hoạt đầu mệnh đề.

Ví dụ:

This is my girlfriend, who is a doctor.

(Đây là nữ giới tôi, người là một trong bác sĩ)

Trong mệnh đề quan hệ, lốt phẩy được xem là thành phần cấp thiết thiếu. Tuy nhiên, họ vẫn rất có thể lược vứt chúng trong một vài ngôi trường hợp tốt nhất định.

3. Những trường thích hợp lược bỏ đại từ

Trong mệnh đề quan lại hệ có dấu phẩy, dấu phẩy thường đứng sau danh từ và đứng trước đại từ quan hệ. Tuy vậy trong trường hợp các đại từ quan tiền hệ nhập vai trò là túc từ thì dấu phẩy sẽ tiến hành lược vứt khỏi câu.

Ví dụ:

This is my pen, which I bought tomorrow.

=> This is the pen I bought tomorrow.

(Đây là chiếc bút tôi thiết lập hôm qua)

Như vậy, trải qua các kỹ năng và kiến thức trên đây, chúng ta đã biết khi nào cần sử dụng dấu phẩy trong mệnh đề quan liêu hệ và địa chỉ của dấu phẩy trong câu. Để nắm rõ kiến thức này, chúng ta hãy thuộc thử sức với bài xích tập dưới đây.

4. Bài tập thực hành

Bài tập: Nối những mệnh đề để tạo thành thành một câu trả chỉnh

a/ My sister wants you khổng lồ come lớn birthday party. You were speaking to my sister.

b/ The most beautiful girl lives countryside. I like her brown eyes very much.

c/ The Pacific Ocean is the world’s largest ocean. It might have been crossed by raft during the Stone Age.

d/ The volunteers finished the work quickly. Their enthusiasm was obvious.

e/ Laura is going out with the boy. I don’t like him.

Đáp án:

a/ My sister, whom you were speaking to, wants you lớn come lớn birthday party.

b/ The most beautiful girl, whose brown eyes I lượt thích very much, lives in the countryside.

c/ The Pacific Ocean, which might have been crossed by raft during the Stone Age, is the world’s largest ocean.

d/ The volunteers, whose enthusiasm was obvious, finished the work quickly.

e/ I don’t like the boy who Laura is going out with.

Ngữ pháp giờ đồng hồ Anh là một trong những chướng ngại đồ lớn so với những ai học tập tiếng Anh. Nhưng chỉ cần phương pháp học tập tiếng Anh đứng đắn, bạn sẽ có thể vượt qua được vật cản vật này và thực hiện tiếng Anh thành thạo. English Town đang không dứt nỗ lực nhằm gieo niềm yêu thích ngoại ngữ đến phần lớn người. Đây cũng đó là lý bởi để những lớp học tập tiếng Anh thú vị của English Town ngập cả tiếng cười mỗi ngày.

5. Bài tập mệnh đề quan hệ tất cả dấu phẩy:

Dưới đấy là một số bài tập về kiểu cách đặt vệt phẩy vào mệnh đề dục tình để chúng ta tiện ôn tập lại những kiến thức đã làm được nêu trên.

1. His best movie, ____________ won several awards, was about the life of Gandhi.

Xem thêm: Giải Toán Lớp 5 Trang 58 Luyện Tập, Giải Bài Tập Trang 58 Sgk Toán 5, Luyện Tập

A. That B. Whose

C. Which D. Whom

2. The Kingfisher group, ____________ name was changed from Woolworths earlier this year, includes about 720 high street shops.

A. Whom B. Whose

C. Which D. That

3. We drove past my old school, ____________ is celebrating its 100th anniversary this year.

A. Where B. Whom

C. Whose D. Which

4. Canada, ____________ I spent most of my childhood, is a country of vast plains và heavy forested areas.

A. In which B. When

C. For which D. Whom

5. Mistletoe, ____________ is believed lớn have magic powers, is traditionally hung over doorways during the Christmas season.

A. That B. Whom

C. Which D. Where

6. Martin Stevenson, ____________ children I have been looking after since I started the university in London, is my history professor.

A. Whose B. Which

C. That D. Whom

7. Dalat, ____________ I paid a visit last summer vacation, is extremely magnificent.

A. Whose B. Which

C. Where D. That

Viết lại những câu sau:

8. Sydney is the largest Australian city. It is not the capital of Australia.

9. John works with that other chap. I can’t remember his name.

10. It gives me a good chance lớn improve my Italian. It has become a little bit rusty.

Đáp án:

1. Dịch nghĩa: bộ phim truyền hình hay nhất của anh ý ấy, dòng mà đã chiến thắng nhiều giải thưởng, là về cuộc sống của Gandhi.

Giải thích:

– địa thế căn cứ vào danh trường đoản cú chỉ đồ movie bắt buộc vị trí trống phải một đại từ quan lại hệ thay thế sửa chữa cho danh từ chỉ vật. Do đó, ta các loại B,D. That không đứng sau dấu phẩy bắt buộc ta nhiều loại A.

– căn cứ vào động từ “love” nên vị trí trống yêu cầu một nhà ngữ.

=> Đáp án: C

2. Giải thích: whose đứng thân hai danh từ để chỉ mối quan hệ sở hữu, địa thế căn cứ vào ”group-nhóm” và “name-tên” mọi là danh từ đề nghị ta dùng whose đứng giữa chúng.

=> Đáp án: B

3. Dịch nghĩa: công ty chúng tôi lái xe qua trường cũ của tôi, vị trí sẽ lưu niệm 100 năm của nó trong những năm nay.

Giải thích:

– căn cứ vào danh tự chỉ thứ school đề xuất vị trí trống đề xuất một đại từ quan liêu hệ sửa chữa cho danh tự chỉ vật. Vì đó, ta nhiều loại A,B,C.

– căn cứ vào rượu cồn từ “love” đề nghị vị trí trống phải một công ty ngữ.

=> Đáp án: D

4. Dịch nghĩa: “Canada, địa điểm tôi đang dành phần nhiều thời ấu thơ của mình, là một quốc gia của đồng bằng rộng lớn và những khu vực rừng rậm.”

Giải thích: căn cứ vào Canada (địa điểm) ta đề nghị một trạng từ chỉ địa điểm chốn

=> Đáp án: A (in which=where)

5. Dịch nghĩa: Cây tầm gửi, được biết có sức mạnh ma thuật, theo truyền thống được treo trên những ô cửa trong mùa Giáng sinh.

Giải thích:

– địa thế căn cứ vào danh tự chỉ đồ dùng Mistletoe (cây khoảng gửi) cần vị trí trống phải một đại từ quan hệ sửa chữa cho danh trường đoản cú chỉ vật. Vị đó, ta một số loại B,D.

– That không lép vế dấu phẩy buộc phải ta các loại A.

– địa thế căn cứ vào động từ “is believed” nên vị trí trống phải một công ty ngữ.

=> Đáp án: C

6. Dịch nghĩa: “Martin Stevenson, người dân có lũ trẻ nhưng mà tôi đã chăm sóc từ lúc tôi ban đầu học đại học ở London, là giáo sư lịch sử vẻ vang của tôi.”

Giải thích: whose đứng thân hai danh từ để chỉ mối quan hệ sở hữu, địa thế căn cứ vào ”Martin Stevenson” với “children” số đông là danh từ yêu cầu ta sử dụng whose đứng thân chúng.

=> Đáp án: A

7. Dịch nghĩa: Đà Lạt, chỗ tôi đang đi đến thăm vào kỳ nghỉ mát hè năm ngoái, khôn xiết tráng lệ.

Giải thích: Ta có cấu trúc: visit + vị trí nên tại vị trí trống bắt buộc một đại từ quan lại hệ sửa chữa thay thế cho danh từ chỉ đồ và làm cho tân ngữ của câu.

=> Đáp án: B

8. → Đáp án: Sydney, the largest Australian city, is not the capital of Australia.

Dịch nghĩa: Sydney là tp rộng nhất của nước Úc, không phải là thủ đô của nước Úc.

9. – Whose + noun: loại gì của ai đó (chỉ sự sở hữu)

→ Đáp án: John, whose name I can’t remember, works with that other chap.

Dịch nghĩa: John, thương hiệu của bạn mà tôi tất yêu nhớ, thao tác làm việc với người khác.

10. Giải thích: Ta cần sử dụng đại từ quan hệ nam nữ which che khuất dấu phẩy để thay thế cho tất cả một mệnh đề đứng trước lốt phẩy.

→ Đáp án: It gives me a good chance khổng lồ improve my Italian, which has become a little bit rusty.

Xem thêm: Lối Đi Qua Nhà Em Nghe Nồng Nàn, Lời Bài Hát Gặp Nhau Làm Ngơ

Dịch nghĩa: Nó mang đến tôi cơ hội nâng cao tiếng Ý, dòng mà cách đây không lâu đã bị hao mòn đi một ít rồi.