Địa 12 bài 9 trắc nghiệm

     

Trắc nghiệm Địa Lí 12 bài 9 (có đáp án): (mức độ vận dụng)

Câu 4.

Bạn đang xem: địa 12 bài 9 trắc nghiệm

ngày hè nóng, ngày đông ấm, mưa nhiều về thu đông là hình dạng khí hậu của thành phố

A. Hà Nội.

B. Huế.

C. TP. Hồ Chí Minh.

D. đề nghị Thơ.

Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Giải thích: loại khí hậu ngày hạ nóng, mùa đông ấm, mưa các về thu đông là đặc thù của vùng đồng bằng ven biển Trung bộ (mưa tập trung vào thời điểm tháng 9) ⇒ tp Huế trực thuộc vùng đồng bằng ven biển Trung Bộ.


Câu 5. vào câu thơ: "Hoa đào năm ngoái còn cười gió đông" (Nguyễn Du), "Gió đông" tại chỗ này là

A. Gió bấc mùa ướp đông lạnh khô.

B. Gió rét mùa ướp đông ẩm.

C. Gió Mậu Dịch (Tín Phong).

D. Gió đất và gió biển.

Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Giải thích: Hoa đào ban đầu nở vào thời gian cuối mùa đông ⇒ là thời kì mưa phùn, không khô thoáng ⇒ Gió đông được nhắc tới trong câu thơ trên là gió rét mùa ướp đông lạnh ẩm.


Câu 6. Địa điểm nào sau đây có lượng mưa trung bình năm khủng nhất?

A. Hà Nội.

B. Huế.

C. Nha Trang.

D. Phan Thiết.

Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Giải thích: Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới cùng với sự di chuyển của bão chậm lại từ nam bắc nên mưa rất lớn ở Huế vào mùa đông. Cũng chính vì vậy, Huế là một trong những trung trọng điểm mưa lớn, các nhất vào cả nước.


Câu 7. Các hoạt động sản xuất nông nghiệp nước ta chịu ảnh hưởng lớn tuyệt nhất của yếu tố nào?

A. Những thiên tai tự nhiên

B. Sự phân mùa khí hậu.

C. Nền nhiệt độ - ẩm cao của khí hậu.

D. Sự thất thường xuyên của thời tiết.

Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Giải say đắm trả lời: Các hoạt động sản xuất nông nghiệp vn như trồng trọt (các loại cây công nghiệp lâu năm, hằng năm,…), chăn nuôi,… rất nhiều chịu ảnh hưởng lớn độc nhất vô nhị trực tiếp tự sự phân mùa của khí hậu. Ví dụ: Ở miền bắc bộ vào mùa đông trồng rau trái ôn đới (bắp cải, su su, su hào,…), ngày hè chuyển sang trọng trồng các loại cây hoa màu cận nhiệt – nhiệt đới gió mùa như ngô, khoai,…


Câu 8. Khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm gió mùa ảnh hưởng quan trọng cùng trực tiếp đến hoạt động vui chơi của ngành nào bên dưới đây?

A. Công nghiệp.

B. Dịch vụ.

C. Nông nghiệp.

D. Giao thông vận tải.

Hiển thị đáp án

Đáp án: C

Giải thích: khí hậu (nhiệt độ, độ ẩm, lượng mưa) có tác động trực sau đó sự sinh trưởng và phát triển của động vật và thực đồ dùng ⇒ bởi vậy khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa rét có ảnh hưởng quan trọng với trực tiếp đến vận động sản xuất nông nghiệp.


Câu 9. Đặc điểm khí hậu nổi bật của vùng Duyên hải phái mạnh Trung bộ so với các vùng Tây Nguyên là

A. Khí hậu tất cả sự phân mùa sâu sắc.

B. Mưa các vào thu - đông.

C. Khí hậu mang tính chất cận xích đạo.

D. Bao gồm mùa ướp lạnh kéo dài.

Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Giải thích: do chịu ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới (Dải quy tụ nhiệt đới dịch chuyển theo sự chuyển động biểu loài kiến của khía cạnh trời) kết phù hợp với nó là sự việc lùi dần dần của bão từ bắc nam nên vùng Duyên hải phái mạnh Trung Bộ gồm mưa nhiều vào mùa thu – đông (mùa ướp đông kéo dài là đặc điểm khí hậu miền Bắc, nhất là vùng Đông Bắc; khí hậu tất cả sự phân mùa thâm thúy và có đặc điểm cận xích đạo là đặc điểm khí hậu vùng Tây Nguyên, nam Bộ,…).


Câu 10. Đặc điểm khí hậu vùng Duyên hải phái nam Trung cỗ khác so với vùng Nam cỗ là

A. Loại khí hậu cận xích đạo.

B. Ngày đông chịu tác động mạnh của gió Mậu Dịch.

C. Khí hậu chia thành hai mùa: mùa mưa với mùa khô.

D. Mưa các vào thu - đông.

Hiển thị đáp án

Đáp án: D

Giải thích: Sử dụng phương thức loại trừ:

- A: nhiệt độ cận xích đạo là điểm lưu ý vùng phái mạnh Bộ, không pahir của DHNTB ⇒ Loại.

- B: vùng DHNTB với Nam Bộ mùa đông đều tác động của gió mậu dịch (tín phong Bắc cung cấp cầu) ⇒ Loại.

- C: cả hai vùng đều phải sở hữu sự phân mùa mưa – thô ⇒ Loại.

- D: Vùng Duyên hải nam giới Trung có đặc trưng khí hậu là mùa mưa thụt lùi thu – đông (từ t7 – 11, mưa tập trung trong thời điểm tháng 9), phái nam Bộ bao gồm mùa mưa sớm, kéo dãn dài (t5 -10) → Đúng.


Câu 11. Do ảnh hưởng tác động của hàng Hoàng Liên sơn nên quanh vùng Tây Bắc có

A. Mùa ướp đông lạnh hơn vùng Đông Bắc.

B. Chịu tác động mạnh của gió Tây thô nóng.

C. Có ngày đông ngắn với đỡ lạnh hơn Đông Bắc.

D. Bao gồm mùa đông kéo dãn dài và mùa hạ mát.

Hiển thị đáp án

Đáp án: C

Giải thích: hàng Hoàng Liên tô cao thứ sộ, chạy hướng TB – ĐN đã hình thành bức chắn địa hình lớn, chống cản tác động của gió mùa đông bắc tới vùng tây bắc nước ta, khiến cho Tây Bắc có mùa đông ngắn cùng đỡ lạnh rộng Đông Bắc.


Câu 12. tại sao ở miền khí hậu phía bắc, trong ngày đông độ lạnh bớt dần về phía tây?

A. Nhiệt độ độ tăng mạnh theo vĩ độ.

B. Nhiệt độ độ thay đổi theo chiều cao của địa hình.

C. Đó là rất nhiều vùng ko chịu tác động của gió mùa đông bắc.

D. Hàng Hoàng Liên Sơn chống cản tác động của gió bấc đông bắc.

Hiển thị đáp án

Đáp án: D

Giải thích: hàng Hoàng Liên tô cao trang bị sộ, chạy phía TB – ĐN đã tạo ra bức chắn địa hình lớn, phòng cản tác động của gió bấc đông bắc cho tới vùng tây-bắc nước ta, tạo nên Tây Bắc có ngày đông ngắn và đỡ lạnh rộng Đông Bắc.


Câu 13.

Xem thêm: Xuất Xứ Chữ Người Tử Tù Siêu Dễ Hiểu, Tìm Hiểu Văn Bản: Chữ Người Tử Tù

Đặc điểm nào sau đây không đúng với cơ chế nhiệt của nước ta?

A. ánh nắng mặt trời trung bình năm trên cả nước đều lớn hơn 20ºC (trừ những vùng núi cao).

B. ánh sáng trung bình năm tăng mạnh khi đi từ phái mạnh ra Bắc với biên độ sức nóng trong Nam to hơn ngoài Bắc.

C. Quan tâm biên độ nhiệt thì chỗ nào chịu tác động của gió bấc Đông Bắc sẽ có biên độ sức nóng cao hơn.

D. Trong mùa hè, nhiệt độ độ nhìn tổng thể đồng các trên toàn lãnh thổ.

Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

- Đi từ bắc vào nam càng sát xích đạo → nhận ra lượng nhiệt càng to ⇒ nhiệt độ tăng vọt từ Bắc vào Nam.

- Vào mùa đông gió mùa rét đông bắc ập vào lãnh thổ miền bắc bộ làm nền nhiệt lùi về ⇒ biên độ nhiệt trong những năm lớn. Miền nam nhiệt độ cao, bất biến quanh năm.

⇒ dấn định: “Nhiệt độ vừa phải năm tăng nhiều khi đi từ phái mạnh ra Bắc và biên độ nhiệt trong Nam to hơn ngoài Bắc“ là Sai.


Câu 14. cơ chế nhiệt của việt nam có điểm sáng nào bên dưới đây?

A. Nhiệt độ giảm dần từ Bắc vào Nam.

B. Nhiệt độ độ tăng cao từ Bắc vào Nam.

C. Khu vực miền bắc có biên độ nhiệt nhỏ tuổi hơn miền Nam.

D. Miền nam bộ có ánh nắng mặt trời thấp nhưng bình ổn quanh năm.

Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Giải yêu thích trả lời: Đi từ nam bắc càng ngay sát xích đạo cần nhận được lượng nhiệt độ càng lớn do thế nhiệt độ tăng ngày một nhiều từ bắc vào nam ⇒ Ý A sai với ý B đúng.

- Vào mùa đông gió rét đông bắc tràn lên lãnh thổ miền bắc làm nền nhiệt thụt lùi ⇒ biên độ nhiệt trong thời gian lớn. ⇒ Ý C sai.

- miền nam nhiệt độ cao, định hình quanh năm ⇒ Ý D sai.


Câu 15. nhiệt độ tháng I với tháng VII ở nước ta chênh lệch nhau đa phần là do

A. Buổi giao lưu của gió mùa.

B. Khía cạnh Trời lên thiên đỉnh.

C. Vị trí địa lí.

D. Hiện tượng mùa.

Hiển thị đáp án

Đáp án: A

Giải thích: ánh sáng tháng I cùng tháng VII ở việt nam chênh lệch nhau đa phần là do hoạt động vui chơi của gió mùa. Đặc biệt ở miền bắc chịu tác động sâu nhan sắc của gió rét với 3 tháng ánh nắng mặt trời dưới 18ºC.


Câu 16. trên sao miền trung bộ có mưa lệch về thu đông?

A. đầu mùa tất cả gió phơn, cuối mùa có gió rét Tây Nam.

B. đầu mùa gồm gió phơn, cuối mùa có gió mùa rét Đông Bắc.

C. đầu mùa có gió mùa rét Tây Nam, cuối mùa có gió mùa rét Đông Bắc.

D. đầu mùa có Tín phong bán cầu Bắc, cuối mùa có gió bấc Tây Nam.

Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Giải thích: miền trung có mưa lệch về thu đông là do vào đầu mùa miền trung chịu tác động mạnh mẽ của gió phơn, còn vào thời điểm cuối mùa có gió mùa rét Đông Bắc thổi qua hải dương kết phù hợp với địa hình trường Sơn cần gây mưa lớn.


Câu 17. tại sao gây mưa to cho Nam cỗ và Tây Nguyên vào giữa với cuối mùa hạ là do

A. Gió tây nam TBg và dải hội tụ nhiệt đới.

B. Frông và dải quy tụ nhiệt đới.

C. Gió bấc Tây Nam và dải hội tụ nhiệt đới.

D. Tín phong buôn bán cầu Bắc với dải quy tụ nhiệt đới.

Hiển thị đáp án

Đáp án: C

Giải thích: nguyên nhân gây mưa béo cho Nam bộ và Tây Nguyên vào giữa và cuối mùa hạ là do gió bấc Tây nam kết hợp với dải quy tụ nhiệt đới.


Câu 18. vày sao vào thời điểm cuối mùa đông, gió mùa Đông Bắc khiến mưa từ nam sông Cả vào cho Thừa Thiên Huế?

A. Gặp dãy ngôi trường Sơn.

B. đi qua biển.

C. đi qua lục địa Trung Hoa.

D. đi qua vùng núi Đông Bắc.

Hiển thị đáp án

Đáp án: A

Giải thích: lý do cuối mùa đông, gió mùa Đông Bắc gây mưa từ phái mạnh sông Cả vào mang lại Thừa Thiên Huế là vì vào cuối mùa đông gió rét Đông Bắc trải qua biển sở hữu theo lượng hơi độ ẩm lớn và gặp dãy ngôi trường Sơn phải gây mưa mập cho miền Trung.


Câu 19. tại sao gió mùa Đông Bắc khi thổi vào việt nam vào nửa sau mùa đông gây nên mưa phùn?

A. đi qua biển.

B. Gặp núi ngôi trường Sơn.

C. đi qua châu lục Trung Hoa.

D. Chạm chán dãy Bạch Mã.

Hiển thị đáp án

Đáp án: A

Giải thích: Nguyên nhân gió mùa Đông Bắc khi thổi vào việt nam vào nửa sau mùa đông gây ra mưa phùn là vì vào thời kí nửa cuối mùa đông gió mùa rét Đông Bắc thổi qua đại dương Nhật phiên bản và biển cả Trung Hoa trước khi thổi vào nước ta.


Câu 20. nguyên nhân chính khiến cho hàng năm sống lãnh thổ việt nam nhận được lượng sự phản xạ Mặt Trời khôn cùng lớn?

A. Góc nhập xạ mập và nhị lần phương diện Trời qua thiên đỉnh.

B. Góc nhập xạ phệ và thời hạn chiếu sáng sủa kéo dài.

C. Góc nhập xạ lớn và kề biển cả Đông rộng lớn.

D. Góc nhập xạ khủng và hoạt động vui chơi của gió mùa.

Hiển thị đáp án

Đáp án: A

Giải thích: tính chất nhiệt đới của khí hậu nước ta thể hiện:

- quanh năm nhận ra lượng nhiệt khía cạnh Trời dồi dào 1m²/1 triệu kilocalo.

- thời gian nắng trong thời hạn cao: 1400 – 3000 giờ/năm.

- ánh nắng mặt trời trung bình trong những năm cao bên trên 21ºC và tăng vọt từ Bắc vào Nam.

Xem thêm: Tác Dụng Của Phân Bón Có Tác Dụng Gì Trong Trồng Trọt Chi Tiết Nhất

Nguyên nhân chủ yếu lãnh thổ vn nhận được lượng sự phản xạ Mặt Trời lớn là do nước ta có vị trí địa lí nằm trong khu vực nội chí tuyến nên góc nhập xạ lớn, cùng với đó là việt nam trong một năm toàn bộ các vị trí trên lãnh thổ đều phải sở hữu hai lần phương diện Trời qua thiên đỉnh.


❮ bài trướcBài sau ❯
*

giáo dục và đào tạo cấp 1, 2
giáo dục và đào tạo cấp 3